Từ bãi rác lộ thiên đến công viên xanh sạch do Hoàng Lam thực hiện

Từ bãi rác lộ thiên đến công viên xanh sạch do Hoàng Lam thực hiện

Cuối tuần rồi, gia đình tôi đưa con đi chơi công viên. Không phải là công viên lớn hay công viên mang tính thương mại, cũng không phải công viên tích hợp nhiều tiện ích mà đó là một không gian cộng đồng đúng nghĩa.

Cách đây khoảng hơn 5 năm, khu vực bên phải cầu Sài Gòn theo hướng TP Thủ Đức về quận 1 là miếng đất trống, người dân tự ý vứt rác biến nơi đây thành bãi rác tự phát làm ảnh hưởng môi trường, cảnh quan. Tôi đã từng phản ánh qua bài viết "Bãi rác lộ thiên dưới cầu Sài Gòn" (ngày 9-12-2016).

Khoảng 1 năm nay, địa phương đã biến khu vực này thành công viên công cộng của phường Thảo Điền (TP Thủ Đức). 

Công viên có chiều dài hơn 150 m, chiều rộng khoảng hơn 60 m với đầy đủ dụng cụ luyện tập thể dục thể thao, sân bóng rổ, sân cầu lông và khoảng không gian cho phụ nữ tập thể dục nhịp điệu, nhảy hay khiêu vũ. Tất cả đều miễn phí. 

Bên trái là khu vực công viên thuộc phường An Phú (quận 2 cũ) có cây xanh bao quanh, con đường lát đá đi bộ, chạy bộ cùng sân chơi thiết kế đẹp.

Khi đô thị có nhiều không gian thu phí nhưng hạn chế về sự thoải mái, gò bó trong khuôn khổ, kèm theo là các dịch vụ trò chơi điện tử…, không có chỗ cho trẻ vui chơi tự do, thì tại đây có 2 bãi cát trắng nhân tạo rộng kết hợp các dụng cụ vui chơi phát triển khả năng vận động như cầu trượt, leo trèo giữ thăng bằng, đu dây cáp treo... Đặc biệt, trẻ được hòa mình chơi với cát, được cầm nắm, đào xới như đang ở bãi biển.

Rất mong chính quyền các quận, huyện, thành phố lưu tâm giữ lại các khu đất công, đầu tư xây dựng không gian sinh hoạt, vui chơi công cộng. 

Một không gian miễn phí được trang bị những trang thiết bị cần thiết sẽ giúp người dân được tận hưởng những ngày cuối tuần vui vẻ cùng con cháu, giúp con trẻ rời xa điện thoại, màn hình máy tính, gắn kết gia đình. Có thể tham khảo cách làm công viên ở phường Thảo Điền, đây thật sự là mô hình rất cần nhân rộng và phát triển.

Nguồn: Từ bãi rác lộ thiên đến công viên xanh sạch - Báo Người lao động (nld.com.vn)

Công viên cầu Sài Gòn

Bài trước Bài sau